Giỏ hàng
Kiến thức y học cập nhật: Loại đồ uống hấp thu càng nhiều càng có nguy cơ ung thư - Người Việt đang tiêu thụ vô tội vạ

Tin quốc tếNgày: 10-10-2020 bởi: Nguyễn Phượng

Kiến thức y học cập nhật: Loại đồ uống hấp thu càng nhiều càng có nguy cơ ung thư - Người Việt đang tiêu thụ vô tội vạ

Nguồn: WebMD

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Đáng sợ hơn cả, người nghiện rượu nặng là những người có nguy cơ ung thư và nguy cơ tử vong vì ung thư cao nhất.

Nhiều người có lẽ đã biết rằng hút thuốc và phơi nắng quá mức có thể gây ung thư. Nhưng không phải ai cũng hiểu sự liên quan giữa đồ uống có cồn và ung thư. Trên thực tế, cứ 10 người Mỹ thì có 7 người không biết về mối liên hệ này, theo WebMD.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu bia gây ra nhiều sự thay đổi về hóa học và thể chất trong cơ thể, gia tăng khả năng mắc ung thư. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra khoảng 5% trường hợp ung thư mới và các vụ tử vong do ung thư trên khắp thế giới.

Rượu và các loại ung thư

Một khẩu phần rượu bia được ước tính là khoảng 45 ml rượu mạnh, 150 ml rượu vang hoặc 350 ml bia.

Nhìn chung, bạn càng uống nhiều rượu bia, tỷ lệ ung thư càng lớn. Những người nghiện rượu nặng (uống 2-3 khẩu phần rượu mỗi ngày) là những người có nguy cơ ung thư và nguy cơ tử vong vì ung thư cao nhất. Ngay cả khi bạn là một người nghiện rượu nhẹ (không quá ba khẩu phần mỗi tuần) thì nguy cơ mắc ung thư của bạn vẫn cao hơn những người không uống rượu.

Cụ thể, rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư ở ít nhất 7 bộ phận của cơ thể, bao gồm:

- Ung thư gan: Công việc chính của gan là lọc máu và đào thải độc tố. Và rượu là chất độc đối với tế bào gan. Uống nhiều rượu có thể gây viêm gan, làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư gan so với người không uống rượu.

- Ung thư miệng và họng: Trong hạng mục này, những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 5 lần những người không uống rượu. Nguyên nhân là rượu làm hỏng các tế bào trong miệng và họng. Mối nguy còn lớn hơn nếu bạn cũng hút thuốc, vì rượu có thể ‘mở đường’ cho các hóa chất có hại trong thuốc lá xâm nhập vào trong các tế bào.

- Ung thư thực quản: Nguy cơ mắc ung thư thực quản (căn bệnh có thể rất nguy hiểm và gây chết người) tăng lên song song với lượng đồ uống có cồn bạn uống. Đặc biệt, rượu có khả năng gây ra ung thư tế bào vảy, một loại ung thư ở niêm mạc thực quản.

- Ung thư đại tràng và trực tràng: Đàn ông nghiện rượu bia có nhiều nguy cơ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng hơn phụ nữ. Nhìn chung, những người nghiện rượu nặng ở cả hai giới đối mặt với nguy cơ mắc loại ung thư này cao hơn 44% so với người không uống rượu.

- Ung thư vú: Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú tăng lên cùng với số lượng rượu bia họ uống mỗi tuần.

Tại sao uống rượu bia có hại cho sức khỏe?

Cồn xâm nhập vào tế bào của cơ thể một cách dễ dàng. Rượu bia có thể phá hủy ADN và tạo ra những thay đổi khác nhau trong cơ thể:

- Hóa chất độc hại: Khi cơ thể bạn chuyển hóa etanol trong rượu, nó tạo ra một hợp chất được tin là gây ung thư.

- Đột biến ADN: Rượu có thể gây kích ứng, viêm nhiễm mô và viêm nhiễm các cơ quan nội tạng. Khi cơ thể cố gắng tự chữa lành, nó có thể tạo ra "lỗi" trong ADN khiến các tế bào ung thư phát triển.

- Nội tiết tố: Rượu bia có thể làm tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

- Các chất dinh dưỡng: Rượu làm giảm khả năng hấp thụ các vitamin quan trọng và các chất dinh dưỡng, có thể tác động đến nguy cơ ung thư.

- Tăng cân: Rượu chứa rất nhiều calo. Thừa cân hoặc béo phì có liên quan với nhiều loại ung thư.

Uống bao nhiêu rượu là quá nhiều?

Theo các nghiên cứu, nguy hiểm lớn nhất là khi bạn uống quá 4 khẩu phần rượu bia/ngày. Uống vừa phải có nghĩa là tối đa 1 khẩu phần đối với phụ nữ và tối đa 2 khẩu phần đối với nam giới một ngày.

Bạn có thể nghĩ rằng mình không hề uống nhiều, nhưng đồ uống của bạn có thể chứa nhiều cồn hơn bạn nghĩ. Một số loại đồ uống hỗn hợp có thể chứa nhiều loại rượu. Nồng độ cồn trong một số loại bia cao cấp thậm chí còn tương tự nồng độ cồn trong rượu mạch nha.