Giỏ hàng
Kiến thức y học cập nhật: 15 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư không thể bỏ qua

Tin quốc tếNgày: 29-07-2020 bởi: Tiến sĩ. Bác sĩ Cao cấp Lê Mạnh Cường

Kiến thức y học cập nhật: 15 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư không thể bỏ qua

Nguồn: https://www.webmd.com/cancer/ss/slideshow-cancer-symptoms-signs?ecd=wnl_spr_071320_PTID&ctr=wnl-spr-071320-PTID_nsl-LeadModule_title&mb=NXijGStXAGOlESxfthqXu5AyWFWqf9PLvl/oPYEVJVU=

1. Thay đổi trên làn da

Một điểm/vết mới bất thường trên da của bạn hoặc một điểm thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Một dấu hiệu khác là xuất hiện những điểm/vết không giống với phần còn lại trên cơ thể bạn. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra da của bạn. Bác sỹ sẽ kiểm tra và có thể tiến hành sinh thiết để xem xét kỹ hơn các tế bào ung thư.

2. Ho dai dẳng/Khan tiếng kéo dài

Nếu bạn không hút thuốc, rất ít khả năng ho dai dẳng là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thông thường, nó gây ra bởi hội chứng chảy dịch mũi sau, hen suyễn, trào ngược axit hoặc nhiễm trùng. Nhưng nếu các triệu chứng đó không biến mất hoặc bạn ho ra máu - đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc - hãy đến gặp bác sĩ. Bác sỹ có thể kiểm tra chất nhầy từ phổi của bạn hoặc chụp X-quang ngực để kiểm tra ung thư phổi.

3. Đầy hơi

Bạn có thể có cảm giác đầy hơi vì chế độ ăn uống của bạn hoặc thậm chí do căng thẳng. Nhưng nếu nó không trở nên tốt hơn hoặc bạn cũng bị mệt mỏi, sụt cân hoặc đau lưng, hãy kiểm tra cẩn thận. Đầy hơi liên tục ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Bác sĩ của bạn có thể làm một bài kiểm tra vùng chậu để tìm nguyên nhân.

4. Vấn đề tiểu tiện

Nhiều người đàn ông có vấn đề về tiết niệu khi họ già đi, như cần phải đi tiểu thường xuyên hơn, rò rỉ hoặc dòng chảy yếu. Thông thường, đây là những dấu hiệu của tuyến tiền liệt mở rộng (phình đại), nhưng chúng cũng có thể là ung thư tuyến tiền liệt. Gặp bác sĩ để kiểm tra và có thể tiến hành xét nghiệm máu đặc biệt (PSA test).

5. Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là tuyến nhỏ, hình hạt đậu ở cổ, nách và những nơi khác trên cơ thể. Khi chúng bị sưng, điều đó thường có nghĩa là bạn đang chống lại nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc viêm họng. Một số loại ung thư như ung thư hạch và bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra loại sưng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân.

6. Phân có máu

Nếu bạn thấy máu trong phân sau khi đi vệ sinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Phân có máu có khả năng đến từ các tĩnh mạch bị sưng, viêm được gọi là bệnh trĩ, nhưng có khả năng nó có thể là ung thư đại tràng. Máu lẫn trong nước tiểu có thể là vấn đề của nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng nó có thể là báo hiệu ung thư thận hoặc bàng quang.

7. Tinh hoàn thay đổi

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở tinh hoàn, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức. Một khối u không đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn. Đôi khi, một người đàn ông có thể chỉ có cảm giác nặng nề ở bụng dưới hoặc bìu hoặc nghĩ rằng tinh hoàn của anh ta cảm thấy lớn hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra vật lý khu vực đó và có thể sử dụng siêu âm để xem có khối u hay vấn đề nào khác không.

8. Thay đổi ở bầu ngực

Hầu hết các thay đổi ở vú không phải là ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là nói với bác sĩ của bạn về những thay đổi đó và được bác sỹ kiểm tra. Hãy cho bác sỹ biết về bất kỳ cục u, thay đổi núm vú hoặc tiết dịch, đỏ hoặc dày, hoặc đau ở ngực của bạn. Bác sỹ sẽ kiểm tra và có thể đề nghị chụp quang tuyến vú, MRI hoặc có thể sinh thiết.

9. Khó nuốt

Cảm lạnh thông thường, trào ngược axit hoặc thậm chí một số loại thuốc có thể khiến bạn khó nuốt. Nếu nó không tốt hơn theo thời gian hoặc với thuốc kháng axit, hãy đi khám bác sĩ. Khó nuốt cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư vòm họng hoặc ung thư thực quản. Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra và một số xét nghiệm như chụp X-quang chuyên biệt vùng hầu họng.

10. Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu bạn đang không trong kỳ kinh mà vẫn bị chảy máu, đó có thể là dấu hiệu của u xơ hoặc do một số phương pháp kiểm soát sinh sản. Nhưng hãy tham vấn bác sĩ nếu bạn bị chảy máu giữa các kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục, hoặc khí hư lẫn máu. Bác sỹ sẽ muốn loại trừ ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo. Nhớ thông báo cho bác sỹ biết nếu bạn đang chảy máu sau khi mãn kinh. Điều đó không bình thường và nên được kiểm tra ngay lập tức.

11. Các vấn đề trong khoang miệng

Từ hôi miệng đến lở loét, hầu hết các thay đổi trong miệng của bạn không nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn có những mảng hoặc vết loét trắng hoặc đỏ trong miệng mà không lành sau vài tuần - đặc biệt là nếu bạn hút thuốc - hãy tham vấn bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư miệng. Những thứ khác để tìm kiếm: một cục u trong má của bạn, khó khăn khi di chuyển hàm hoặc đau miệng.

12. Giảm cân

Tất nhiên bạn có thể giảm cân khi bạn thay đổi cách ăn hoặc tập thể dục. Việc giảm cân cũng có thể xảy ra nếu bạn có các vấn đề khác, như căng thẳng hoặc vấn đề về tuyến giáp. Nhưng sẽ là bất thường để giảm 5kg trở lên mà không chủ ý. Có khả năng đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, phổi hoặc các loại ung thư khác.

13. Sốt

Sốt thường không phải là một điều xấu. Đôi khi, đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng nếu cơn sốt kéo dài không biến mất và không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

14. Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu

Hầu như tất cả mọi người đôi khi có cảm giác nóng rát này, thường là do chế độ ăn uống hoặc căng thẳng. Nếu thay đổi lối sống không có tác dụng và chứng khó tiêu của bạn không biến mất, bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

15. Mệt mỏi

Rất nhiều thứ có thể khiến bạn mệt mỏi, và hầu hết lý do đều là không nghiêm trọng. Nhưng mệt mỏi là một dấu hiệu sớm của một số bệnh ung thư, như ung thư bạch cầu. Một số bệnh ung thư đại tràng và dạ dày có thể gây mất máu mà bạn không thể nhìn thấy, điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Nếu bạn mệt mỏi mọi lúc và nghỉ ngơi không giúp ích gì, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.